Responsive image
เมนูหลัก
หน้าหลัก
เกี่ยวกับตำบล
ประวัติความเป็นมา
สภาพทั่วไป
สภาพสังคม
สภาพทางเศรษฐกิจ
การบริการพื้นฐาน
สินค้า OTOP
สถานที่สำคัญ/แหล่งท่องเที่ยว
เกี่ยวกับเรา
วิสัยทัศน์/พันธกิจ
ยุทธศาสตร์และแนวทางการพัฒนา
โครงสร้างส่วนราชการ
บทบาทหน้าที่
แผนพัฒนาท้องถิ่น
บุคลากร
คณะผู้บริหาร
สมาชิกสภา
ทำเนียบหัวหน้าส่วน เทศบาลตำบลกงไกรลาศ
สำนักปลัด
กองคลัง
กองช่าง
กองการศึกษา
กองสวัสดิการสังคม
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม
งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
ข่าวสารตำบล
ข่าวประชาสัมพันธ์
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ข่าวกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
ข่าวรับสมัครโอน/ย้าย
รางวัลแห่งความภาคภูมิใจ
ข่าวสารเครือข่าย
ข่าวประชาสัมพันธ์เครือข่าย
ข่าวกิจกรรมเครือข่าย
ปฏิทินกิจกรรมเครือข่าย
ข่าวรับสมัครโอน/ย้ายเครือข่าย
สินค้า OTOP เครือข่าย
ระเบียบ
หนังสือสั่งการ สถ.
พรบ./พรก.
กฎระเบียบกระทรวง
คำสั่ง สถ.
มติ ก. อบจ.
มติ ก. เทศบาล
มติ ก. อบต.
ข้อบัญญัติ
รายรับรายจ่าย
รายงานการประชุม
เว็บบอร์ด
พูดคุยเรื่องทั่วไป
ข้อเสนอแนะ ติชม
รับเรื่องราวร้องทุกข์
เว็บบอร์ดเครือข่าย
ติดต่อเรา
ติดต่อเรา
แผนที่ดาวเทียม
คู่มือประชาชน

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ในตำบล (OTOP)
ปลาร้า โกเชียร - เจ้ชิว
Responsive image

ปลาร้า โกเชียร - เจ้ชิว

     โกเชียร – เจ้ชิว เป็นสามีภรรยากัน และเป็นผู้ที่ริเริ่มทำปลาร้าเจ้าแรกของอำเภอกงไกรลาศ
     ปลาร้าโกเชียร – เจ้ชิว เป็นที่รู้จักมากว่า ๖๐ ปี (ปัจจุบันโกเชียร – เจ้ชิว เสียชีวิตแล้ว) 
     ปลาร้าโกเชียร – เจ้ชิว ในปัจจุบัน มีคุณทิพย์วัลย์ สาธุรัตน์ (เจ้อึ่ง) ซึ่งเป็นลูกสาวคนที่ ๒ เป็นผู้สืบทอด ซึ่งปลาร้าโกเชียร – เจ้ชิว จะไม่เหมือนกับปลาร้าทั่วๆไป คือ 
     -ทำมาจากปลาแม่น้ำ หรือปลานา โดยรับซื้อจากชาวบ้านที่นำมาขาย 
     -ไม่ใส่สารกันบูด ใช้วิธีการถนอมอาหารด้วยวิธีธรรมชาติ คือการใช้เกลือ ซึ่งเกลือที่ใช้จะเป็นเกลือทะเล จึงทำให้ปลาร้าโกเชียร – เจ้ชิว มีรสชาดค่อนข้างเค็ม และเก็บได้นานประมาณ ๒ ปี
     -ข้าวคั่วที่ใช้ทำมาจากข้าวสารอย่างดี ทำให้ปลาร้ามีกลิ่นหอม ซึ่งต่างจากที่อื่นที่ใช้ข้าวคั่วที่เป็นข้าวเปลือก การทำปลาร้า เริ่มจากการตัดหัวปลา ขอดเกล็ด ล้างทำความสะอาด นำไปหมักเกลือ ๓ เดือน หลังจากนั้นนำไปเคล้ากับข้าวคั่ว และหมักอีก ๑ เดือน ก็จะได้ปลาร้าที่อร่อย สามารถนำไปจำหน่ายได้เลย
     การทำปลาจ่อม มีวิธีการทำเหมือนปลาร้า แต่ในขั้นตอนการหมักเกลือจะใส่กระเทียมด้วย เพื่อเพิ่มความเปรี้ยว ปัจจุบันปลาร้าโกเชียร – เจ้ชิว ส่งขายไปยังพิษณุโลก เชียงใหม่ แม่สอด

โพสเมื่อ : 21 มี.ค. 2555

เทศบาลตำบลกงไกรลาศ

เลขที่ 151/5 หมู่ที่ 2 ถนนสิงหวัฒน์ ตำบลบ้านกร่าง อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย 64170
โทรศัพท์ : 0-5569-1158,08-6443-2072  โทรสาร : 0-5569-1158  อีเมล์ : admin@kongkrailas.go.th

Powered By kongkrailas.go.th